Skip to content

Tỷ phú Nga đột tử từng viết thư xin Putin tha thứ

March 28, 2013

Doanh nhân lưu vong kiêm tay môi giới quyền lực ở Kremlin một thời này đã được phát hiện chết tại nhà riêng ở vùng Berkshire vào cuối tuần trước.

Báo chí Nga đã bàn tới nhiều khả năng khác nhau trong cái chết của Berezovsky, từ việc ông bị tình báo MI5 của Anh ám sát, cho tới việc có thể ông đã giả chết và thực ra vẫn còn sống.

Bạn bè nói rằng Berezovsky đã bị trầm cảm do thua nặng trong cuộc chiến pháp lý chống người đồng hương Roman Abramovich, bên cạnh các rắc rối cá nhân khác. Họ nói rằng khả năng ông đã tự sát.

“Berezovsky đã tạo ra sự bí ẩn ngay cả khi đã chết” – tờ Komsomolskaya Pravda viết.

“Dường như ông thích xóa nhòa lằn ranh giữa sự thực và sự bí ẩn” – tờ nhật báo kinh doanh Vedomosti bình luận, mô tả Berezovsky là “Faust hoặc Frankenstein”.

Một phóng viên của tạp chí Forbes phiên bản tiếng Nga đã từng nói chuyện với Berezovsky vào tuần trước cho biết đại gia này có nói về việc “cuộc sống đã mất ý nghĩa”.

Thêm vào sự bí ẩn là việc phát ngôn viên của ông Vladimir Putin, Dmitry Peskov, cho biết Berezovsky có gửi một lá thư tới cho Tổng thống Nga, cầu xin sự tha thứ.

Peskov cho hãng tin Interfax biết rằng thư Berezovsky gửi là “thư riêng”. Ông cũng nói với TV Rain rằng Berezovsky gửi thư qua một nhân vật trung gian thứ ba.

Tổng biên tập kênh truyền hình RT, Margarita Simonyan, một nhân vật quyền cao chức trọng trong bộ máy truyền thông của Kremlin, cho biết trong một chương trình đàm thoại trên truyền hình hôm Chủ nhật rằng một người thân cận với Putin đã đọc cho bà nghe nội dung lá thư.

Bà dẫn lời nhân vật này nói rằng lá thư là “một lời cầu nguyện được trở về Nga.”

“Tôi đã phạm quá nhiều sai lầm, hiểu rằng thật khó khăn để tha thứ cho tôi. Nhưng tôi đã lạc lối và tôi cầu xin sự tha thứ – Simonyan nói về nội dung bức thư. Người kể cho Simonyan nghe về bức thư cũng cho biết bà khó có thể tưởng tượng ai là người đã đưa thư cho Putin.

Vedomosti nói rằng một quan chức Kremlin đã hé lộ trong một cuộc nói chuyện riêng với một phóng viên của báo về việc Berezovsky đã muốn trở lại Nga và ông này có viết thư cho Putin cầu xin chấm dứt việc khởi tố ở quê nhà.

Vladimir Zhirinovsky, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do, thì cho biết ông có tình cờ gặp Berezovsky khi đang nghỉ ở Israel hồi đầu năm. Trong cuộc gặp, đại gia này đã nói về ước nguyện trở lại quê hương.

Zhirinovsky, gương mặt quen thuộc trong khung cảnh chính trị Nga suốt 2 thập kỷ qua, nói với tờ nhật báo Izvestia rằng Berezovsky có thể đã bị tình báo Anh MI5 sát hại khi họ biết chuyện.

“Rất có thể họ đã giúp ông ấy về bên kia thế giới nahnh hơn. Tất cả lực lượng mật vụ đều có chiến thuật này. Ngày hôm nay, có nhiều cách để khiến ai đó bị đau tim” – ông nói.


 
Berezovsky luôn có vệ sĩ theo sát gót. Ảnh chụp tại Mátxcơva năm 1999 (Nguồn: AFP)

Nhà phân tích chính trị hàng đầu Vyacheslav Nikonov đã nêu ra khả năng Berezovsky giả chết.

“Chừng nào chưa có bằng chứng về cái chết của ông ấy, tôi sẽ vẫn nghi ngờ” – ông nói với kênh truyền hình 1.
Một người đàn ông bị Anh buộc tội đầu độc nhân vật bất đồng chính chiến Alexander Litvinenko cũng đã nêu khả năng có chuyện mờ ám quanh cái chết của Berezovsky.

“Có thể tôi không nên nói như thế này, nhưng tôi biết có chuyện gì đó sẽ xảy ra với ông ấy” – cựu điệp viên tình báo Andrei Lugovoi nói với đài truyền hình RT, nhắc lại tuyên bố của ông rằng Berezovsky có dính líu tới vụ sát hại Litvinenko./.

Trích >>> doanh nhân

Advertisements

From → Uncategorized

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: